Thứ Năm, 28 tháng 9, 2017

Bị gãy xương nên ăn các loại thực phẩm sau

Khi bị gãy xương, cơ thể cần một lượng lớn canxi và protein để sữa chữa lại các mô xương bị gãy. Trong đó, magie và canxi đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa tạo xương mới để giúp vùng xương gãy nhanh chong` hồi phục. Vì vậy, bệnh nhân gãy xương nên bổ sung các chất dinh dưỡng sau vào chế độ ăn hằng ngày, bao gồm:

1. Canxi

Canxi là dưỡng chất không thể thiếu để duy trì sức khỏe và giúp những tổn thương ở xương mau lành. Để cung cấp canxi người bệnh cần bổ sung nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa, cá hồi, cải bắp hay vừng đen…

2. Magie

Magie cũng đóng vai trò quan trọng như canxi, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thực phẩm chứa hàm lượng lớn vi chất này trong chuối, cá chép, rau xanh, cá trích, tôm, sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, sữa hay bánh mỳ…

Bị gãy xương nên ăn các loại thực phẩm sau
Bị gãy xương nên ăn các loại thực phẩm sau


3. Kẽm

Kẽm đóng vai trò như một bàn đạp để thúc đẩy vitamin D hoạt động nhằm tăng cường lượng canxi hấp thụ vào cơ thể. Thực phẩm giàu kẽm có nhiều trong hải sản (tôm, cua, ghẹ, cá biển…), hạt bí ngô, hạt hướng dương, đậu đỗ, nấm hay ngũ cốc…

4. Axit folic và vitamin B6, 12

Là hai chất rất cần cho hoạt động cấu tạo khung xương. Axit folic có thể dễ dàng được tìm thấy trong chuối, đậu xanh, rau má, cam quýt… Vitamin B6 lại có nhiều trong lúa mỳ, khoai tây, tôm, thịt gà, cá hồi…Vitamin B12 rất cần cho các hoạt động của tế bào xương, vì vậy khi vitamin B12 bị thiếu hụt có thể gây ra những rối loạn trong tổ chức xương làm xương bị yếu đi, thực phẩm giàu vitamin B12 cần bổ sung vào cơ thể bao gồm trứng, sữa, thịt bò, cá thu…

Bên cạnh cung cấp cho cơ thể các loại thực phẩm bổ ích cho quá trình tái tạo xương mới, bệnh nhân cũng cần tránh những thực phẩm có hại cho xương gãy như rượu (khiến xương lâu hồi phục và diễn ra quá trình thoái hóa nhanh hơn), caffein (làm lượng canixi trong cơ thể bị thiếu hụt, sự có mặt của loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn sẽ làm giảm quá trình hấp thụ canxi ở hệ tiêu hóa).

Ngoài ra, những thực phẩm như trà đặc, nước ngọt có ga hay sô cô la cũng là những thứ tối kỵ không nên sử dụng trong thời gian bị gãy xương. Thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng làm chậm quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể vì vậy cũng nên tránh.

1 nhận xét:

  1. Theo các chuyên gia, lý do tất cả những thói quen, sai lầm trên gây hư hại khớp gối nhanh hơn là vì chúng sẽ tác động xấu đến sụn khớp và xương dưới sụn, khiến 2 bộ phận quan trọng này của khớp gối nhanh bị bào mòn, nứt vỡ. Và đây chính là nguyên nhân chủ yếu làm đẩy nhanh tiến trình thoái hóa khớp và các cơn đau khớp gối sẽ xảy ra thường xuyên, nghiêm trọng hơn.

    Do vậy, các sai lầm cần phải được khắc phục. Ví dụ, thay vì ngồi xổm khi cần làm việc gì đó, bạn nên ngồi trên ghế thấp hoặc đòn để tránh gây áp lực đè nặng lên gối; hạn chế đi lại quá nhiều nhưng nên vận động nhẹ như đi bộ chậm, co duỗi khớp, bơi lội… để giúp máu lưu thông tốt, khớp trở nên linh hoạt hơn và giảm tê cứng, ngoại trừ những trường hợp cần phải nghỉ ngơi sau những đợt đau cấp hoặc hồi phục sau chấn thương.
    Xem chi tiết bài viết : Cách chữa bệnh đau khớp gối tận gốc

    Trả lờiXóa